อาหารไทย ที่ต่างชาติบอกว่าเลิฟสุด ๆ

อาหารไทย ที่ต่างชาติบอกว่าเลิฟสุด ๆ

อาหารไทย ที่ต่างชาติบอกว่าเลิฟสุด ๆ

อาหารไทยถือเป็นอาหารที่มีรสชาติโดดเด่น และได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ถ้าถามว่าเสน่ห์หนึ่งอย่างของไทย นอกจากการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแล้ว อะไรที่โดดเด่นมากที่สุด

ก็ต้องยกให้เรื่องอาหารนี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าแต่ละภาคของไทย ก็จะมีการปรุงอาหารในแนวทางที่ต่างกันออกไป

แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันไหมว่า ต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวบ้านเรา เขายกให้อาหารชนิดไหน เป็นอาหารที่เขาเลิฟที่สุด ถ้าอยากรู้ตาม foodnagin.com ไปดู 5 อาหารไทย ที่ต่างชาติบอกว่าเลิฟสุด ๆ กันเลยค่ะ

แนะนำ 5 อาหารไทย ที่ต่างชาติบอกว่าเลิฟสุด ๆ

ข้าวกะเพรา
ข้าวกะเพรา

1. ข้าวกะเพรา

แน่นอนว่าเมนูแรก จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเมนูข้าวกะเพรารูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ ทะเล ล้วนได้ใจชาวต่างเสมอ ข้าวกะเพราถือเป็นรถชาติอาหารแบบไทย ๆ ที่ใครได้กินก็ติดใจทั้งนั้น อย่าว่าแต่ต่างชาติ คนไทยของเราเองก็กินเมนูนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งแน่นอน ในกระทะที่มีความเผ็ดร้อนของพริกขี้หนูบวกกับใบกะเพรา มันช่างดีต่อใจนัก นอกจากชาวต่างชาติ ยิ่งเสิร์ฟคู่กับไข่ดาว บอกเลยว่าฟินแบบจัดเต็มแน่นอน ดังนั้น อาหารไทยเมนูแรก เลยต้องยกให้ข้าวกะเพราเลยจ้า

ต้มยำกุ้ง
ต้มยำกุ้ง

2. ต้มยำกุ้ง

อีเมนูที่ถึงพริกถึงขิง และได้รสชาติเข้มข้นของกะทิและเครื่องแกง ต้องยกให้ต้มยำกุ้งเลยค่ะ เมนูนี้ถือเป็นเมนูที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยด้านอาหาร แบบนานาชาติรู้จัก ซึ่งรสชาติจะมาครบ ทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวานมัน เค็ม ถือเป็นอาหารที่กลมกล่อมแบบสุด ๆ ต้มยำไม่ว่าจะน้ำใสหรือน้ำข้น ก็ให้ความอร่อยไม่รู้ลืม ด้วยวัตถุดิบ ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรูด เห็ดฟาง กุ้ง และตัวเสริมรสชาติอีกมากมาย ของง่าย ๆ ที่หาได้ตามตลาดทั่วไปในบ้านเรา กลับทำให้เมนูนี้เป็นที่รู้จักในทั่วทุกมุมโลกเลยก็ว่าได้ค่ะ

 ผัดไทย
ผัดไทย

3. ผัดไทย

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีความเป็นไทยเข้าไปอยู่ในเมนู แถมรสชาติของเจ้าผัดไทย ยังอร่อยแบบที่ไทยก็ชอบ ต่างชาติก็เลิฟ โดยเมนูนี้ถือเป็นเมนูยอดฮิตใน Street Food และเป็นเมนูที่ต่างชาติสั่งทานเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ผัดไทยเป็นเมนูทานงาน บางครั้งเราแทบไม่ต้องปรุงรสชาติเพิ่ม มันก็อร่อยด้วยตัวของมันเอง และด้วยความที่รสชาติไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ทำให้เส้นจันท์ที่ทั้งนุ่มและเหนียว กลายเป็นที่น่าลิ้มลองของทุกชนชาติ หากใครเคยไปเดินเที่ยวแถวถนนข้าวสาร ก็จะพบเจอฝรั่ง เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ต่อแถวซื้อกันยาวเหยียดแทบทุกร้านเลยจ้า

ส้มตำ
ส้มตำ

4. ส้มตำ

เมนูส้มตำ หรือปาปาย่าป๊อก ๆ คือเมนูอัลซีนที่ทุกชาติต้องสั่งทาน และไม่ว่าใครได้ทานก็เลิฟเมนูนี้ทั้งนั้น ส้มตำเป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคอีสาน แต่ก็มีการปรับรสชาติหลายรูปแบบให้มันเข้ากับความต้องการของผู้บริโภค โดยส้มตำที่ชาวต่างชาติเทใจยกนิ้วให้ น่าจะเป็นตำไทย ที่ได้รสชาติเปรี้ยวหวานลงตัว แบบไม่เผ็ดหรือรสจัดมากเกินไป ซึ่งนอกจากรสชาติของส้มตำจะเก๋ไก๋แล้ว อีกไฮไลท์ที่ต่างชาติเลิฟมาก ๆ ก็คือลีลาการตำของแม่ค้าถือได้ว่าดึงดูดใจเสียเหลือเกิน นอกจากนี้ยังมีตำมะม่วง ตำกล้วย ตำแตง ตำถั่ว ที่ถูกใจชาวต่างชาติไม่แพ้กัน

 ข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวมะม่วง

5. ข้าวเหนียวมะม่วง

สุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย เพราะเป็นเมนูสุดโปรนที่ต่างชาติยกนิ้วให้รัว ๆ นั่นคือเมนู ข้าวเหนียวมะม่วง อาหารหวานที่ใครได้ทานก็ต้องติดใจ และถือเป็นอาหารที่หาทานได้ในประเทศไทยของเราเท่านั้น ด้วยการผสมผสานของข้าวเหนียวมูนกับมะม่วงอกร่อง หรือมะม่วงสุกทองอร่ามพันธุ์อื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน นำมาราดด้วยน้ำกะทิโรยหน้าด้วยถั่วทอง ก็กลายเป็นอาหารเบสท์เซลเลอร์กันเลยทีเดียว ถ้าหากเราลองไปเดินถนนที่เป็นสตรีทฟู้ด จะเห็นว่าเมนูนี้ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก ซึ่งนั่นถือเป็นการการันตีความสำเร็จ ว่าของหวานแบบไทย ๆ ที่เรากินสืบต่อกันมาเป็นนร้อย ๆ ปี มันเป็นรสชาติที่ถูกปากนานาชาติด้วย และทั้งหมดนี้คือ 5 อาหารไทย ที่ต่างชาติบอกว่าเลิฟสุด ๆ เมนูบางอย่างเราอาจจะทานกันเป็นเรื่องปกติ และลิ้มรสความอร่อยของมัน จนกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนคงจะคาดไม่ถึงหรอก ว่าเมนูง่าย ๆ อย่างข้าวกะเพรา มันจะเป็นเมนูสุดฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติมากขนาดนี้

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

 เรื่องเล่าสยอง ในโรงเรียนญี่ปุ่น
เรื่องเล่าสยอง ในโรงเรียนญี่ปุ่น

5 เรื่องเล่าสยอง ในโรงเรียนญี่ปุ่น

เมื่อพูดถึงเรื่องเล่าสยอง แน่นอนว่ามันไม่ได้มีแค่ในประเทศของเราเท่านั้น ทั่วโลกล้วนมีเรื่องราวหลอนต่างกันออกไป และหนึ่งประเทศ ที่เรามักจะได้ยินเรื่องราวหลอน ๆ เป็นประจำ นั่นก็คือประเทศญี่ปุ่น